(bài 1) Lập trình tư duy học tiếng anh

0
731

Lập Trình Tư Duy (NLP, Neuro-linguistic programming) – Thay Đổi Bức tranh Về Tiếng Anh Trong Đầu Bạn 🙂

Bạn băn khoăn Tại sao có những người có thể nói được nhiều thứ tiếng ? 

Bạn băn khoăn tại sao có những người nói tiếng Anh giỏi trong thời gian rất ngắn ? Bạn băn Khoăn tại sao sau nhiều năm học Tiếng Anh mà vẫ không thể giao tiếp tốt ? 

Liệu rằng họ có năng khiếu thiên bẩm? Liệu có phải bạn kém hơn họ ?

—–> Câu trả lời là KHÔNG !

Họ làm được những điều như vậy đơn giản là vì HỌ BIẾT NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT!

Nhứng điều giúp họ thành công trong thời gian ngắn !

Vậy ẩn sau những thành công của họ là gì ? 

Làm thế nào để có thể đạt được thành công như họ ?

Bạn không phải mất công tìm kiếm nữa, Vì chìa khóa thành công ĐANG NẰM TRONG TAY BẠN!. CÔng việc của bạn đơn giản chỉ cần cắm đúng chiếc chìa khóa vào ổ khóa thích hợp! 

Sau nhiều năm nghiên cứu về những người thành công. TÔi rút ra một điều rằng: tất cả họ đều có một công thức dù trong bất kì lĩnh vực nào. ĐÓ là “công thức thành công ” 

Tùy theo từng lĩnh vực mà họ biết cách pha trộn sao cho công thức đó giúp họ đạt được thành công nhanh nhất!

Trong việc học tiếng Anh cũng vậy, Bằng việc áp dụng công thức này việc học Tiếng ANh của bạn sẽ tăng gấp 2 -3 lần hoặc hơn so với việc học tiếng ANh truyền thống !

Đã có hơn một triệu người trên thế giới đạt được thành công ngoài mong đợi của họ nhiwf việc sử dụng công thức này !. Còn bạn thì sao?

Bạn đã học Tiếng Anh ít nhất 7-10 năm nhưng vẫn không thể tự tin giao tiếp. Bạn đã thử nhiều trung tâm Tiếng ANh kể cả các trung tâm Tiếng ANh quốc Tế!. Bạn thực sự chăm chỉ nhưng sự Chăm chỉ đó lại không giúp bạn nhiều!

Bạn Bắt đầu chán nản!!!! Lạ thay khi bạn bắt đầu thấy chán nản thì cũng là sắp đến thành công!. Tại sao lại thế ???

Hãy so sánh 2 tình huống sau: 

  – Bạn vừa có người yêu. Thật tuyệt vời phải không, cuộc sống của bạn như trên thiên đường vậy. Bạn làm việc gì cũng đều tốt. Tuy nhiên bỗng dưng người yêu của bạn bỏ bạn đi, kho đó bạn cảm thấy thế nào. Bạn đang từ thiên đường tươi đệp bỗng dưng rơi xuống tận đáy của địa ngục phải không?.Thật tồi tệ!. Liệu bạn có còn làm việc gì cũng tốt nữa không hay đụng đâu hỏng việc?. 

Con người ta sống với 64% là cảm xúc. Bất kỳ bạn làm gì cũng liên quan đến cảm xúc!. Bạn không thể khiến mọi việc trở nên tốt hơn nếu bạn là người luôn ủ rũ. Bạn không thể thay đổi cái bên ngoài, nhưng bạn có thể thay đổi được chính mình!

Học Tiếng Anh cũng vậy, ĐỪng mất công tìm kiếm ở đâu xa, Công thức ngay bên trong bạn. Bạn là công thức tuyệt vời nhất!. 

Bởi vậy nếu bạn muốn học Tiếng ANh tốt trước hết bạn phải có một tinh thần tuyệt vời, tràn đầy cảm xúc và năng lượng!. 

Bạn có thể lấy năng lượng và cảm xúc từ đâu ?

Hãy nhớ công thức sau : SUY NGhĩ —-> Cảm xúc —–> Hành động ——-> Kết quả .

Suy nghĩ chi Phối cảm xúc, Cảm xúc dẫn đến hành động, Hành động tạo ra kết quả !. Và kết quả ! Và kết quả là tên trò chơi !

Vậy để có 1 kết quả tốt trong việc học Tiếng ANh trước hết bạn phải thay đổi suy nghĩ trước đã. Nói cách khác bạn cần Lập trình tư duy của mình , Vì nó đã quá nhiều lỗi ngay từ khi bạn bắt đầu học Tiếng ANh. Chính vì tư duy có lỗi nên bạn không thể nói Tiếng Anh sau nhiều năm học. Giống như 1 chương trình, khi code bị lỗi thì bạn có nhập bất kì giá trị nào thì nó cũng sẽ cho ra 1 kết quả sai

Tưởng tượng bạn là 1 cái chai rỗng nhưng bị nút chặt . Hãy thử đổ nước vào xem. Chẳng có gì chảy vào bên trong cả. Nếu bạn muốn trút nước hay bất cứ  thứ gì, trước hết bạn cần có cái đầu “MỞ”

SUy nghĩ hay niềm tin của chúng ta ảnh hưởng mạnh mẽ đến kết quả chúng ta. Chúng ta thành công khi chúng ta tin rằng chúng ta thành công, và ngược lại,  Thất bại sẽ đến ngay khi bạn nghĩ rằng mình thất bại!. Để học nhanh hơn và tốt hơn, Bạn cần làm chủ được suy nghĩ, tư duy của mình.!

Hầu hết những người học Tiếng Anh đều tin rằng 

-Tiếng anh thật khó !

-TÔi không giỏi Tiếng ANh !

– Tôi luôn bị căng thẳng khi nói Tiếng ANh !

-Tôi khong được phép mắc lỗi !

-Tôi phải nhớ hết các quy tắc ngữ Pháp 

-Nói Tiếng ANh trôi chảy là điều không thể đối với tôi 

Vậy niềm tin này ở đâu mà có?.

Hầu hết những niềm tin này được tạo ra ở trường nơi bạn theo học. Hầu hết học sinh đều có niềm tin tiêu cực này . Họ bắt phải nhớ các quy tắc ngữ pháp , làm các bài kiểm tra định kỳ. Giáo viên dạy họ tin rằng chỉ có 1 câu trả lời đúng cho mọi câu hỏi!. Họ được “dạy cách sợ những sai lầm”. HỌ sợ  sai bởi vậy họ sợ phải nói!

Trong suốt những năm học ở trường, càng ngày họ càng có nhiều những niềm tin tiêu cực về Tiếng Anh . NHững nhiềm tin này làm họ thiếu tự tin hơn do đó họ trở nên thiếu năng động và tích cực hơn!

Với họ Tiếng ANh là một cực hình!

Hãy quan sát trẻ em học Tiếng ANh. Hầu hết trẻ con tin rằng Tiếng Anh thật thú vị và dễ dàng, CHúng không sợ mắt lỗi bở thế chúng học rất nhanh!

ĐỂ NÓI TIẾNG ANH TỐT, BẠN PHẢI XÓA BỎ NHỮNG NIỀM TIN TIÊU CỰC NÀY !

==> Hằng ngày hãy nói với bản thân rằng :

NHỮNG NIỀM TIN NÀY HOÀN TOÀN SAI LẦM ! THẬT VỚ VẨN!

Đã đến lúc lập trình lại niềm tin của bạn!. Hãy thay thế Những niềm tin tiêu cực bằng những điều tích cực hơn.

Vào mỗi buổi sáng, Hãy Nói To hoặc Hét Lên những câu sau:

 – Tiếng Anh quá dễ !

 – TÔi là người nói Tiếng ANh tuyệt Vời!

  – Tôi có thể nói Tiếng Anh tốt!

  – Tôi tự tin khi đứng trước đám đông !

   – Tôi không sợ mắc lỗi! 

Hãy thực hành ngày hoặc những lúc bạn cần lên dây cót khi học Tiếng ANh. Hãy viết thêm và cập nhập chúng vào danh sách của bạn.

Bạn sẽ không thể tưởng tượng được rằng chỉ với các câu nói đơn giản như thế lại có tác dụng tuyệt vời đến vậy.!

Bạn có cảm thấy thoải mái hơn không?- Chắc chắn !. Bạn có thấy tự tin hơn không ?Tất nhiên rồi !

Bạn sẽ học Tiếng ANh nhanh hơn những người khác?- Nếu bạn áp dụng đúng công thức trên!

Tuy nhiên vẫn chưa đủ. Những gì bạn nói ra chỉ là hành động của chuỗi suy nghĩ đã được lập trình sẵn. Bạn cần thêm cho bộ não của mình nhiều hơn các chuỗi suy nghĩ tích cực nữa.

Hãy dùng trí tưởng tượng của mình để kick thích bộ não của bạn tạo ra nhiều suy nghĩ tích cực bằng việc cài đặt những nội dung sau:

  Tưởng tượng rằng bạn đang nói chuyện với một người bản xứ. Bạn thấy mình nói Tiếng anh thật trôi chảy mà không cần nỗ lực, Bạn tự tin diễn đạt những điều bạn muốn nói. Bạn cười nói vui vẻ và gần gũi như bạn đang nói chuyện với người Việt. Tiếng Anh bây giờ với bạn gần như tiếng việt rồi. !

  Tưởng tượng rằng abnj đang đi dạo trên Bờ HỒ cùng bạn gái /trai . Bạn gặp 1 người khách nước ngoài đang gặp khó khăn trong việc hỏi đường. Bạn mạnh dạn đến gần người đó và hướng dẫn họ. Bạn nói tiếng Anh rất lưu loát . Mọi người xung quanh rất thán phục bạn. Nhất là người yêu của bạn!. Bạn cảm thấy mình thật tự tin khi giao tiếp tốt!

  Bạn nói tiếng Anh giỏi, Bạn có nhiều các bạn nước ngoài. Bạn dẫn họ đi chơi cùng bạn bè của mình. Và tất nhiên bạn sẽ là người nổi nhất trong đám bạn của bạn. Bạn thấy vui sướng không. Ai cũng thán phục bạn!

  Bạn giỏi tiếng Anh. Bạn được tiếp cận với kho tàng tri thức trên thế giới. Bạn sẽ là người thu hút mọi người với những gì bạn biết. Mọi người luôn muốn được làm bạn với bạn. CÓ nhiều cô gái muốn được chết trong tay bạn !. Thật tuyệt vời!

……

Hãy tạo ra cho mình nhiều suy nghĩ tích cực mỗi ngày và thêm vào danh sách của bạn. Hãy lặp đi lặp lại những suy nghĩ đó hằng ngày và làm cho niềm tin đó mạnh mẽ hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có suy nghĩ lạc quan sẽ thành công hơn 45 % so với người có suy nghĩ tiêu cực 

   “you’re what you think” – bạn là những gì bạn nghĩ !

Suy nghĩ tốt tạo cho bạn một cảm xúc tốt và cố gắng nhiều năng lượng hơn.Tuy nhiên để đạt đươc kết quả tốt bạn cần phải Hành ĐỘng ( take action) . Hãy tạo cho mình những sự chuyển biến nho nhỏ bằng việc đặt ra các mục tiêu cần phải hoàn thành mỗi ngày. Hãy lên kế hoạch thật chi tiết vì càng chi tiết bạn càng biết rõ mình phải làm gì và kết quả đạt được sẽ tốt hơn

Hãy đặt ra thời hạn (deadline ) để hoàn thành mục tiêu đó. Vì chỉ có dead line mới tạo cho bạn áp lực để làm việc và tạo ra kết quả tốt nhất.

  Hãy lên mục tiêu và 1 kế hoạch thật chi tiết cùng với deadline  phù hợp cho ngày tiếp theo vào tối hôm trước. Tất nhiên sẽ có nhiều áp lực. 

Tuy nhiên tôi sẽ nói cho bạn biết 1 cách để bạn có đủ áp lực và nhiệt huyết để thực hiện. Sau đây là cách tôi hay làm. áp dụng ” the law of attraction” 

 Buổi sáng: Bật nhạc dance và tập thể dục, nhảy nhót trong phòng. NHạc dance sẽ làm cho bạn có nhiều năng lượng , giúp bạn xả stress

Gửi vào vũ trụ những thông điệp tích cực , những gì mình muốn đạt được . Những điều tốt đẹp của mình.

Đừng bao giờ lên án hay chỉ trích bản thâ. Hãy viết ra những điều tuyệt vời nhất của bạn và hãy cập nhập chúng hàng ngày. Đừng tập trung vào những điều bạn không có hay không muốn, Hãy tập trung xây dựng những điều tốt  cho bạn. Khi bạn trở nên tốt hơn, giá trị hơn bạn sẽ có những thứ bạn muốn có được những thứ mà bạn muốn có và chúng sẽ tự đến với bạn. 

  Tôi không cho phép bất kỳ những ý nghĩ tiêu cực nào xuất hiện trong đầu vào buổi sáng. Mỗi lần chúng xuất hiện tôi luôn nói những câu đại loại như: 

-wow! quá tuyệt ! xin cảm ơn !

-Không sao !. Không có gì phải phàn nàn cả. Khi nào còn nước uống, còn Không khí để thở thì không có gì để phàn nàn cả !

 – Này nỗi sợ hãi ! hãy nằm yên đi. Đây không phải là lúc của mày. Tao sẽ đập chết mày nến mày có ý đinh trỗi dậy 

Chúng giúp tôi xua đi những điều mà tôi không muốn có. Khi bạn làm điều này với số lần đủ lớn thì bạn sẽ là một thỏi nam châm hút tất cả mọi thứ tốt đẹp về mình. Bạn sẽ thấy mình thanh thản hơn rất nhiều 

Quả thực sau khi áp dụng những phương pháp trên vào cuộc sống nói chung và việc học nói riếng. Tôi thấy mình đã thay đổi rất nhiều. Không còn bận tâm hay lo nghĩ nghững điều không mong muốn do đó tôi có thể tập trung vào hoàn thiện mình!

Hãy thử áp dụng liệu pháp trên cho việc học Tiếng Anh mà xem. Kết QUả sẽ bất ngờ đấy

Nguồn: bài viết thầy DƯơng bên Langmaster